— greenupyo.com

Archive
Tag "Honda"

zonda-052

เพื่อนๆ ที่ได้เคยมีโอกาสจับหุ่นยนต์อาซิโมตัวเป็นๆ ทั้งที่นำมาโชว์ในงาน BOI Fair ใช่หรือไม่ได้ดูการถ่ายทอดสดหรือว่าเทปพิมพ์ภาพที่เกี่ยวโยงกับเจ้าหุ่นยนต์อาซิโมนี้เคยอยากรู้กันบ้างไหมครับผมว่าในการนำเจ้าหุ่นอาซิโมออกมาโชว์ตัวในแต่ละครั้งทางฮอนด้าเองแทบจะอาจไม่เคยโฆษณารถยนต์หรือว่าของซื้อของขายของตนเลยราวกับว่าไมได้มีส่วนในการจัดสร้างเจ้าหุ่นเก่งตัวนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียวแล้วอย่างนี้ Honda จะอาจจะได้อะไรล่ะ

               จริงอยู่ขอรับกระผมที่ว่าการนำให้คำปรึกษาเจ้าหุ่นอาซิโมแต่ละครั้งแทบจะจะไม่มีการคุยถึงรถยนต์ฮอนด้าหรือผลิตภัณฑ์ของฮอนด้าเลยแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าฮอนด้าจะไม่ได้อะไรเลยนะขอรับเพราะว่าในเรื่องการท้องตลาดการสร้างแบบ Honda นี้มีผลประโยชน์แอบแฝงอย่างแน่นอนซึ่งฉันจะก็จะได้เล่าแจ้งแถลงไขให้ทุกคุณได้ทราบกันขอรับกระผม

               สิ่งแรกสุดที่ Honda ได้อย่างแน่นอนเลยก็คือเทคโนโลยีอันทันสมัยซึ่งเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตหรือบงการเจ้าหุ่นฉลาดนี้ทางฮอนด้าเองมองแล้วว่าสามารถนำไปต่อยอดเพื่อที่จะใช้กับรถของตนในคราวหน้าได้จนกระทั่งการทุ่มทุนลงไปเพื่อวิจัยพร้อมด้วยดัดแปลงจึงเป็นการลงทุนที่ไม่เสียเปล่า

               สิ่งถัดมาก็เป็นแบรนด์ครับเนื่องจากเนื่องจากว่าคนบนโลกนี้ไม่ได้ขับขี่รถยนต์กันทุกคนจนกระทั่งคนที่ไม่ได้ชอบในเรื่องรถน่าจะจะน่าจะไม่เคยฟังหรือเปล่าคุ้นหูในนามแบรนด์ฮอนด้าแต่เมื่อได้มีการนำให้คำปรึกษาเจ้าหุ่นอาซิโมนี้ออกไปแม้คนที่ไม่ได้ขับขี่รถก็สามารถจำได้ได้ทันทีว่าหุ่นอาซิโมตัวนี้คือผลงานของ Honda ซึ่งการที่ Honda ทำเช่นว่านี้ภาษาทางการตลาดเขาเรียกว่า Brand Awareness ขอรับกระผม

Read More

ในตอนที่แล้วกระผมได้คุยถึงเรื่องของการวิจัยพร้อมกับดัดแปลงเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Honda ที่มีส่วนผลักดันให้ Honda ประสบความสำเร็จไปพร้อมกับทิ้งท้ายไว้ด้วยผลงานชิ้นโบว์แดงอันเป็นผลงานสุดภาคภูมิใจของบรรดาพนักงานฮอนด้าทุกคนซึ่งก็เป็น อาซิโมดังนั้นในวันนี้กระผมจะอาจจะมาต่อเรื่อง อาซิโมกันครับผม

               อาซิโม หรือไม่ ASIMO นั้นเป็นหุ่นยนต์สไตล์ฮิวแมนนอยด์หรือหุ่นยนต์ที่เลียนแบบผู้คนที่ทางฮอนด้าและฝ่ายวิจัยพัฒนาของบริษัทได้คิดค้นขึ้นไปมา โดยเจ้าหุ่น ASIMO นั้นได้รับการเปิดตัวต่อสายตาผู้คนนับล้านบนโลกคือครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2543 จากนั้นจึงได้มีการอัพเดทพร้อมด้วยเปลี่ยนแปลงเจ้า ASIMO ให้มีความสามารถใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นไปมาให้ใกล้เคียงกับประชาชนมากๆที่สุดอยู่เรื่อยๆ จนกระทั่งถึงทุกวันนี้

เพื่อจะนาม ASIMO นั้นหลายคนน่าจะจะอาจคิดว่าเป็นชื่อของนาย ไอแซค อสิมอฟ นักวิทยาศาสตร์ด้านหุ่นยนต์ชื่อดังของโลกโดยมีการตั้งชื่อสำหรับคือเกียรติแก่เขาผู้ซึ่งทรงคุณูปการต่อโลกแต่ท้ายที่สุดแล้วทาง Honda ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าคำว่า ASIMO ที่ใช้คือชื่อของหุ่นนั้นย่อมาจากคำว่า  Advanced Step in Innovative Mobility ซึ่งมีความหมายว่า นวัตกรรมแห่งการเคลื่อนที่อันล้ำสมัยมิได้มีความเกี่ยวกันกับนายอสิมอฟแต่อย่างใด

ปัจจุบันหุ่นยนต์อาซิโมนี้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์แถบยุโรปพร้อมกับอเมริกาว่าเป็นหุ่นยนต์ที่มีศักยภาพใกล้เคียงกับมนุษย์มากมายที่สุดอีกทั้งยังจะน่าจะมีประโยชน์อันใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติในอนาคตอันใกล้นี้อีกเช่นกัน

มาถึงบรรทัดนี้แล้วผมเชื่อว่าหลายคนยังจะน่าจะรู้จักกับเจ้าหุ่นยนต์เก่งตัวนี้ดีขึ้นไปกว่าเดิมแล้วอย่างแน่นอนดังนั้นในบทความตอนต่อไปเราจะน่าจะมาดูกันว่าฮอนด้าได้อะไรจากการสร้างหุ่นยนต์ ASIMO นี้ครับผม

Read More

Categories